วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557

สูตรและวิธีการทำขนมถั่วแปบ ทำง่ายๆ ทำเป็นงานพิเศษ รับรายวัน

สูตรและวิธีการทำขนมถั่วแปบ ทำง่ายๆ  ทำเป็นงานพิเศษ รับรายวัน

      สูตรและวิธีการทำขนมถั่วแปบเป็นขนมไทยทำง่ายๆทำเป็นงาน
พิเศษเพื่อเป็นการหารายได้เสริมรับรายได้เป็นรายวัน ทานแล้วนุ่มปากหอมหวานอร่อย  ขนมถั่วแปบถือเป็นเมนูอาหารเช้าแทนข้าวที่ทานกับเครื่องดื่มน้ำชา กาแฟ  น้ำเต้าหู้ ยอดฮิตของใครหลายๆ คน  และขนมนี้มีส่วนผสม วิธีไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อย ดูแล้วน่ารัปประทานไม่แพ้ขนมฝรั่งเลยค่ะ  ลองศึกษาวิธีทำดูนะค่ะ.......

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. แป้งข้าวเหนียวขาว             1/2         กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว                 250       กรัม
3. เกลือป่น                              1/2       ช้อนชา
4. งานดำคั่ว                            3          ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วเขียวครึ่งซีก                    2           ถ้วยตวง   
6. มะพร้าวทึมทึกขูดฝอย        1/2         กิโลกรัม

     สูตรนี้ได้ขนม                 15     ชิ้น
       ราคาต้นทุนประมาณ      120   บาท

วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 10-15     
    นาที แล้วนำถั่วเขียวไปผึ่งให้แห้งในถาด 
2. ผสมน้ำตาลทรายและงาดำเข้าด้วยกันไว้โรยหน้าขนม
3. ขูดมะพร้าวเป็นฝอย นำไปนึ่งประมาณ 5-10 นาที แล้วคลุกเกลือ
    เล็กน้อย เทใส่ถามทิ้งไว้ให้เย็น
4. เทน้ำลงในแป้วข้าวเหนียว นวดแป้งให้นุ่มพอดี ( ถ้าต้องการให้
    แป้งขนมมีสีต่างๆ ให้ผสมสีลงในน้ำ  สีเขียวได้จากน้ำใบเตย  สี
    ม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัญ  สีเหลืองได้จากน้ำฝักทอง )
5. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อ
6. ปั้นแป้งให้กลมบีบให้แบนใส่ลงในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น
    มาเหนือน้ำ ใช้ตะแกรงช้อนแป้งขึ้น จนะสะเด็ดน้ำ
7. วางแผ่นแป้งที่สุกแล้วลงในถาดมะพร้าว  ตักถั่วเขียวใส่กลางแผ่น
    แป้ง พับแผ่นแป้งแล้วกดริมแป้งทั้งสองข้างเข้าหากัน
8. คลุกชิ้นขนมกับมพพร้าว
9. โรยน้ำตาลที่คลุกกับงาดำโรยหน้าขนมตามที่ต้องการ


   ขอขอบคุณ  @www.google.com  
   นะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น