สูตรและวิธีการทำขนมถั่วแปบเป็นขนมไทยทำง่ายๆทำเป็นงาน
พิเศษเพื่อเป็นการหารายได้เสริมรับรายได้เป็นรายวัน ทานแล้วนุ่มปากหอมหวานอร่อย ขนมถั่วแปบถือเป็นเมนูอาหารเช้าแทนข้าวที่ทานกับเครื่องดื่มน้ำชา กาแฟ น้ำเต้าหู้ ยอดฮิตของใครหลายๆ คน และขนมนี้มีส่วนผสม วิธีไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อย ดูแล้วน่ารัปประทานไม่แพ้ขนมฝรั่งเลยค่ะ ลองศึกษาวิธีทำดูนะค่ะ.......
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. งานดำคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วเขียวครึ่งซีก 2 ถ้วยตวง
6. มะพร้าวทึมทึกขูดฝอย 1/2 กิโลกรัม
สูตรนี้ได้ขนม 15 ชิ้น
ราคาต้นทุนประมาณ 120 บาท
วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 10-15
นาที แล้วนำถั่วเขียวไปผึ่งให้แห้งในถาด
2. ผสมน้ำตาลทรายและงาดำเข้าด้วยกันไว้โรยหน้าขนม
3. ขูดมะพร้าวเป็นฝอย นำไปนึ่งประมาณ 5-10 นาที แล้วคลุกเกลือ
เล็กน้อย เทใส่ถามทิ้งไว้ให้เย็น
4. เทน้ำลงในแป้วข้าวเหนียว นวดแป้งให้นุ่มพอดี ( ถ้าต้องการให้
แป้งขนมมีสีต่างๆ ให้ผสมสีลงในน้ำ สีเขียวได้จากน้ำใบเตย สี
ม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัญ สีเหลืองได้จากน้ำฝักทอง )
5. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อ
6. ปั้นแป้งให้กลมบีบให้แบนใส่ลงในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น
มาเหนือน้ำ ใช้ตะแกรงช้อนแป้งขึ้น จนะสะเด็ดน้ำ
7. วางแผ่นแป้งที่สุกแล้วลงในถาดมะพร้าว ตักถั่วเขียวใส่กลางแผ่น
แป้ง พับแผ่นแป้งแล้วกดริมแป้งทั้งสองข้างเข้าหากัน
8. คลุกชิ้นขนมกับมพพร้าว
9. โรยน้ำตาลที่คลุกกับงาดำโรยหน้าขนมตามที่ต้องการ
ขอขอบคุณ @www.google.com
นะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น