ผักเป็นอาหารหลักในหมู่ คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน ในวันหนึ่งๆ เราควรจะทานผัก ให้ครบ 5 สี การรับประทานผัก 5 สี เราจะได้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆในผัก ผักแต่ละสี จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ใน 1 วันเราควรทานได้ครบ 5 สี เราก็จะได้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่หลากหลาย โดยไม่ต้องหาอาหารเสริมมารับประทานให้เปลืองเงินในกระเป๋าเลยค่ะ เรามาดูกันว่าผักแต่ละสีให้อะไรแก่เรา
ผักสีเขียว – มีคลอโรฟิลล์ ช่วยในการต้านอนุมูอิสสระ และลูทีน ช่วยบำรุงสายตา เช่น
บล็อคโคลี่ ผักกาดหอมห่อ(ผักกาดแก้ว) คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง ถัวฝักยาว ฯ
ผักสีขาว หรือสีน้ำตาล – มีสารอัลลิซิน ช่วยสร้างเซลล์ให้แข็งแรง ลดการอักเสบ
มีสารต้านอนุมูลอิสสระ ลดความเสียงการเป็นมะเร็ง เช่น หัวหอมใหญ่ กระเทียม
หัวไชเท้า ลูกเดือย ดอกแค ถั่วงอก ฯ
ผักสีแดง – มีสารไลโคปีน ลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก บำรุงหัวใจและทางเดินปัสสาวะ
มีสารต้านอนุมูลอิสสระ เช่น มะเขือเทศ พริกหวานสีแดง หอมแดง บีทรูท ฯ
ผักสีเหลือง หรือสีส้ม – มีวิตามินซีสูง เบต้า-แคโรทืน ฟลาโวนอยด์ บำรุงหัวใจ สายตา หลอดเลือด
เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด มะละกอ ส้ม กล้วยหอม ฯ
ผักสีม่วง – มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์
ยับยั้งเชื้ออีโคไลในระบบทางเดินอาหาร ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เช่น มะเชือเปาะม่วง มะเขือยาวม่วง ดอกอัญชัน ฯ
ขอขอบคุณ
Google.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น